Những công trình thư viện có kiến trúc ngoạn mục nhất trên thế giới

Những công trình thư viện có kiến trúc ngoạn mục nhất trên thế giới

Những không gian công cộng dành riêng cho các phương tiện truyền thông kỹ thuật số và nơi lưu trữ kiến thức, nền văn hóa của nhân loại, những nơi đặc biệt cần tới sự yên tĩnh nhất cũng cần có một thiết kế lớn và rõ nét.

Là nơi lưu giữ kho kiến thức về xã hội, tài liệu lịch sử, nơi để mọi người tới suy nghĩ và học tập, thư viện luôn gánh vác một trách nhiệm đặc biệt. Không chỉ là nơi đơn thuần phục vụ cho việc lưu trữ, các thư viện còn là những công trình kiến trúc đầy tham vọng sáng tạo của của các kiến trúc sư tài năng. Thật vậy, có những điểm tương đồng rõ ràng giữa một tác giả lên ý tưởng và một kiến trúc sư khi tiến hành xây dựng, thiết kế thư viện với một mục tiêu chung tác phẩm của họ sẽ đứng trước thử thách của thời gian như thế nào?
 
Trong thời đại kỹ thuật số, thời đại mà mọi thông tin bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên internet, một số người sẽ đặt ra câu hỏi liệu các thư viện có cần một kiến trúc thật vĩ đại, hoàn hảo hay không. Nhưng các ví dụ gần đây cho thấy, thư viện được phát triển trên cơ sở mang tính chất đặc thù của mình, không gian công cộng năng động và chúng vẫn nằm trong số các tổ chức có văn hóa được con người yêu mến nhất trên thế giới.
 
1.Thư viện công cộng Seattle (Mỹ)
 
Mở cửa vào năm 2004, Thư viện trung tâm của Seattle đã thay đổi mọi thứ. THư viện của thế kỷ 21 không chỉ là nơi lưu giữ các cuốn sách, kiến trúc sư người Hà Lan Rem Koolhaas của OMA đã biến nó trở thành một cửa hàng nơi có tất cả các thông tin, cũ và mới, ông tạo ra một cấu trúc 363.000 mét vuông nổi bật với lớp vỏ mặt bằng thủy tinh.
 
1

Phòng đọc sách với công nghệ cao khiến bạn sẽ cảm thấy mình như đang đứng trong văn phòng tại thung lũng Silicon. Trên thực tế, tòa nhà có rất nhiều tính năng công nghệ cao, bao gồm cả một hệ thống xử lý trên máy vi tính, trong đó khối lượng và các thẻ RFID sẽ tự động xác định, sắp xếp và chuyển sách tới độc giả. NGoài ra, thư viện trung tâm của Seattle còn dành không gian vui chơi cho trẻ em, phòng tiếp khách, bạn có thể tới thăm quan thư viện mà không cần thiết phải tới đây với mục đích tìm đọc và nghiên cứu.
 
1-1

2.Thư viện Trinity College Old (Ireland)
 
Với bộ sưu tập sách lớn nhất ở Ireland, thư viện Trinity College được phát triển liên tục kể từ khi các trường đại học được thành lập vào năm 1952. Trong những năm đầu thế kỷ 18, thư viện tiếp tục được xây dựng thêm một phần mới bởi kiến trúc sư Ailen Thomas Burgh. Bây giờ gọi là Old Library, tuy nhiên nó vẫn là điểm đến du lịch hàng đầu của Ireland.
 2
Các phòng dài có tính năng được hỗ trợ các trụ tường bằng gỗ màu tối, một vòm trần ấn tượng. Căn phòng dài của thư viện chứa hơn 200.000 cuốn sách cổ được lưu giữ qua hàng trăm năm. 
 2-1
3.Thư viện mới của Đại học Aberdeen (Scotland)
 
Đại học Aberdeen thành lập vào năm 1495, là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Anh. Tuy nhiên, thư viện mới của đại học được hoàn thành năm cuối cùng Schmidt Hammer Lassen kiến trúc sư người Đan Mạch. Các đường sọc bất thường trong kiến trúc được hình thành bởi các tấm kính cách nhiệt có hiệu suất cao. Thư viện được coi như ngọn hải đăng dành cho sinh viên khi sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm năng lượng.

3

 
Bên ngoài của tòa nhà 167.000 mét vuông có thể là cấu trúc hộp chặt chẽ, nhưng bên trong đầy đủ các đường cong. Tám tầng quấn xung quanh trung tâm thiết lập môi trường thoáng mát, tràn ngập ánh sáng.
 
3-1
4.Thư viện và bảo tàng của trường Đại học nghệ thuật Musashino  (Tokyo, Nhật Bản)
 
Ngoài bàn ghế, có một phần nội thất mà bạn đảm bảo nhìn thấy trong tất cả hầu hết các thư viện là một kệ sách.
4
 Ngoài bàn ghế, có một mảnh đồ nội thất, bạn sẽ được bảo đảm để nhìn thấy trong hầu hết các thư viện-một kệ sách. Nhưng đối với các thư viện tại Đại học Nghệ thuật Musashino, kiến trúc sư Nhật Bản Sou Fujimoto đã lên ý tưởng xây dựng các bức tường với đầy đủ chiều cao bao gồm tủ sách rất lớn, kèm theo các mặt kính khiến chúng trông thật vĩ đại với lối kiến trúc thực sự hấp dẫn.
 
4-1
5.Thư viện Clementinum (CH Séc)
 
Ngôi nhà của Thư viện Quốc gia của Cộng hòa Séc, Clementinum được đặt trong một loạt các tòa nhà lịch sử lâu đời nhất từ thế kỷ 11. Ngày nay, kiến trúc người dân thường xuyên tới nhiều nhất là các tòa nhà được xây dựng trong thế kỷ 18, trong đó có tháp thiên văn cao 233 bước chân, được sử dụng như một đài quan sát cho đến những năm 1930.

5
Với các bức bích họa trên trần, cột gỗ xoắn ốc đứng đầu được mạ vàng và một quả địa cầu khổng lồ như một lời nhắc nhở khách tới thăm quan về một địa điểm cũ của kho kiến thức loài người.
 
5-1  
6.Thư viện hoàng gia (Copenhagen, Đan Mạch)
 
Thiết kế bởi kiến trúc sư Schmidt Hammer Lasser, phàn mở rộng này đã tăng gấp đôi kích thước của Thư viện Hoàng gia ban đầu của Copenhagen khi nó được hoàn thành vào năm 1999. Bề mặt của thư viện phủ đá granite đen đã đánh bóng, cấu trúc này được gọi với biệt danh vô cùng quý phái “Kim cương đen”. 
 6

 

6-1
7. Thư viện Sainte Geneviève (Paris, Pháp)
 
Kiến trúc, thư viện được thiết kế tốt nhất với các vòm sắt của phò
ng độc sách đẩy lên cao bởi một hàng trụ cột sắt mảnh mai khác, bao quanh nó là cửa sổ giúp không gian tươi sáng hơn là cảm thấy nặng nề và áp lực.


7

 

7-1
8.Schwarzman (New York, Mỹ)
 8
Trung tâm của thư viện là phòng đọc chính Rose. Một khối lượng hành lang trải dài bên dưới trần nhà cao 52 foot. Ngập tràn ánh sáng tự nhiên qua các cửa sổ và bức tranh tường trần mô tả bầu trời. Thư viện này thực sự rất nổi tiếng với người đam mê sách và khách tham quan khi cần tìm kiếm.

8-1
9.Bodleian Library(Oxford, Anh)
 
Khai trương vào năm 1602, thư viện Bodleain ở Oxford chắc chắn có bề dày lịch sử. Sau khi được mở rộng trong 4 thế kỷ, thư viện chính và các tòa nhà truyền hình vệ tinh hiện nắm giữ 11 triệu bản in ấn. Một trong những tòa nhà này, là Radcliffe Camera, một cấu trúc hình tròn tân cổ điển được thiết kế bởi James Gibbs năm 1748 đã trở thành biểutượng của trường Oxford.
 
9
Danh sách dài các nhà khoa học lỗi lạc đoạt giải Nobel và các bộ trưởng Anh trong số cựu sinh viên đã từng học tập tại thư viện này sẽ khiến không ít sinh viên cảm thấy hứng khởi khi học tập tại thư viện này.
Phòng đọc được ốp tỉ mỉ với kiến trúc nặng về lịch sử giống như gần như tách biệt bên trong tránh sự phiền nhiễu từ bên ngoài ảnh hưởng tới không khí tĩnh lặng của thư viện.

 9
10. Thư viện thành phố Stuttgart (Stuttgart, Đức)
 
Thư viện được thiết kế bởi công ty Cologne dựa trên ý tưởng thiết kế củ
a kiến trúc sư Yi, là tòa nhà hình khói kéo ánh sáng mặt trời xuyên qua mái nhà mờ của nó. Mặt tiền bê tông được ngắt quãng bởi một mạng lưới các khối t
hủy tinh cung cấp một diện mạo đầu màu sắc vào ban đêm, giống như khối Rubic khổng lồ.

 
10
 
Không gian lưu thông và đường tìm sách được đặt lên hàng đầu, năm tầng của tòa nhà với một loạt cầu thang bộ với bố trí một dạng hình phễu. Kiến trúc bề mặt được giữ với màu sắc đơn giản là trắng sáng giúp pha trộn tối đa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo cho không gian nghiên cứu có vẻ ngoài sắc nét và tươi vui.
 10-1
11.Thư viện St. Florian Monastery (Sankt Florian, Úc)
  
Kế thừa từ một tu viện được hoàn thành vào thế kỷ 18, là kiệt tác của kiến trúc Baroque. Nhà thờ và phòng truwg bày nghệ thuật là cả hai địa điểm nổi tiếng của thư viện.


11
Nội thất bên trong là kiệt tác của kiến trúc sư Baroque, với tủ sách trạm khắc gỗ, lan can có nhiều tiết tấu mạ vàng. 
 11-1
12.Thư viện Bibiotheca Alexandria (Alexandria, Ai Cập)

Thư viện ban đầu của Alexandria được hoàn thành vào thế kỷ thứ ba TCN. Là một trong những trung tâm quan trọng nhất của thế giới cổ đại của kiến thức nhân loại cho tới khi nó bị phá hủy. Hoàn thành năm 2002, được xây dựng với hy vọng tạo ra một điểm đến tương tự cho người dân và du khách. Thiết kế lệch, nghiêng về phía biển Địa Trung Hải là kiến trúc đặc biệt của thư viện này.

12


12-1   
13.Thư viện José Vasconcelos (Mexico)
 
Một pháo đài bao la của một tòa nhà bao bọc bởi các khu vường, thư viện được thiết kế bởi kiến trúc sư Alberto Kalach.
 
13

Kiến trúc nội thất của thư viện thực sự hấp dẫn, có một hội trường trung tâm nơi tập hợp ma trận của một loạt các hộp kính và thép. Xuất hiện lơ lửng trong không trung những giá sách cao cung cấp không gian lưu trữ lớn cho sự phát triển của thư viện trong tương lai.
 
13-1